Bílaleigaið

รายงานมาร์เก็ต

ยานพาหนะเป็นจำนวนในสหรัฐฯ .. ส่วนที่สหรัฐของค่าเฉลี่ยของอุตสาหกรรม 18.5 พันล้านดอลลาร์ในรายได้เป็นประจำทุกปี วันนี้มีประมาณ 1,900,000 ยานพาหนะเช่าที่ให้บริการเวทีตลาดสหรัฐ นอกจากนี้ บริษัท ที่ให้เช่าจำนวนมากเช่นเดียวกับผู้นำอุตสาหกรรมที่แตกต่างรายได้คือ ดอลลาร์ประหยัดงบประมาณและกองหน้า ซึ่งแตกต่างจากการล้มละลายของ บริษัท ที่ให้บริการอื่น ๆ ที่ได้รับการว่าจ้าง บริษัท อุตสาหกรรมรวมสูงซึ่งตามธรรมชาติทำให้นวัตกรรมที่มีศักยภาพในประสิทธิภาพค่าใช้จ่ายที่พวกเขาต้องเผชิญกับต้นทุนการผลิตที่สูงได้ลดลงไปได้ของการประหยัดจากขนาด นอกจากนี้ส่วนใหญ่ของผลกำไรที่เกิดจากหลาย บริษัท รวมทั้งองค์กรเฮิรตซ์และ Avis สำหรับงบประมาณปี 2004 ก่อตั้งองค์กร 7400000000 รายได้รวม เฮิร์ตซ์มาในครั้งที่สอง 5.2 พันล้านดอลลาร์และ Avis กับ 2.97 ดอลลาร์ในรายได้

ระดับของการรวม

อุตสาหกรรมรถเช่าจะหันสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันกว่ามันห้าปีที่ผ่านมา ตามข่าวธุรกิจท่องเที่ยว, ยานพาหนะให้เช่าจนกว่าพวกเขาจะได้สะสม 20,000 ถึง 30,000 ไมล์ที่พวกเขาจะแยกในการใช้บริการอุตสาหกรรมรถยนต์และการจราจรเป็น 12,000 ถึง 15,000 ไมล์เป็นเวลาห้าปี เนื่องจากการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมช้าและอัตรากำไรที่แคบไม่มีคุกคามเพื่อบูรณาการย้อนกลับในอุตสาหกรรม อันที่จริงเพียงเฮิรตซ์ระดับเศรษฐกิจบูรณาการแนวผ่านฟอร์ด

ขอบเขตการแข่งขัน

มีหลายปัจจัยที่รูปร่างแนวการแข่งขันของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มี การแข่งขันมาจากสองแหล่งที่มาหลักของห่วงโซ่ การแข่งขันการศึกษาสเปกตรัมที่มีความแข็งแรงไม่เพียงเพราะตลาดมีการอิ่มตัวและนายจ้างดียามราชการองค์กรคู่แข่งดำเนินงานเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับส่วนแบ่งการตลาดลดลงขององค์กรที่ได้มีการจัดตั้งเครือข่ายของตัวแทนขายกว่าร้อยละ 90 ของรายการที่พักผ่อนหย่อนใจ ในองค์กร แต่เป็นการแข่งขันที่รุนแรงมากที่สนามบินตั้งแต่ส่วนนี้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลแน่นโดยเฮิร์ตซ์ เพราะอุตสาหกรรมที่ได้รับความเดือดร้อนผลกระทบทางเศรษฐกิจหนักของปีที่ผ่านมาได้เพิ่มขึ้นในขอบเขตของการแข่งขันภายใน บริษัท ส่วนใหญ่ที่รอดชีวิต การแข่งขันเป็นอุตสาหกรรมรถเช่าเป็นเขตสงครามเป็นอุปกรณ์ให้เช่ามากที่สุดรวมทั้งองค์กรเฮิรตซ์และ Avis ในหมู่ผู้เล่นที่สำคัญมีส่วนร่วมในการต่อสู้ตั้งหลัก

การเจริญเติบโต

ห้าปีที่ผ่านมา บริษัท ส่วนใหญ่ได้รับการทำงานเพื่อเพิ่มขนาดกองเรือและเพิ่มผลกำไร บริษัท ในขณะนี้มีเรือเดินสมุทรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาได้เพิ่ม 75,000 คันในกองทัพเรือตั้งแต่ปี 2002 ซึ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนของสิ่งอำนวยความสะดวกที่ 170 ที่สนามบิน เฮิรตซ์ แต่ได้เพิ่ม 25,000 คันและเพิ่มขึ้นปรากฏตัวในต่างประเทศใน 150 ประเทศเมื่อเทียบกับ 140 ในปี 2002 นอกจากนี้เอวิสกองเรือเพิ่มขึ้นจาก 210,000 ในปี 2002 เพื่อ 220,000 แม้จะมีความยากลำบากทางเศรษฐกิจล่าสุด ในปีที่ผ่านมาหลังจากการล่มสลายทางเศรษฐกิจแม้จะมีความจริงที่ว่า บริษัท ส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมทุกคนดิ้นรนองค์กรเป็นหนึ่งในผู้นำของอุตสาหกรรมที่ได้รับการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างเช่นการขายจำนวน $ 6.3 ในปี 2001, $ 6.5 ในปี 2002 6.9 ดอลลาร์สหรัฐในปี 2003 7.4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2004 ซึ่งหมายความว่าจีดีพีขยายตัวร้อยละ 7.2 เป็นประจำทุกปีที่ผ่านมาสี่ปี ตั้งแต่ปี 2002 อุตสาหกรรมได้เริ่มที่จะกู้คืนเท้าของเขาในอุตสาหกรรมที่มูลค่าการซื้อขายเพิ่มขึ้น 17900000000-18200000000 ในปี 2003 ตามที่นักวิเคราะห์นายจ้างมีวันที่ดีกว่าอุตสาหกรรมรถเช่ายังอาจเกิดขึ้น ในปีที่ผ่านมาเป็นที่คาดว่าอุตสาหกรรมจะได้สัมผัสกับการเติบโตอย่างรวดเร็วในการประเมิน 20.89 $ พันล้านปีโดย 2008 "เทียบเท่ากับ CAGR ของ 2.7% [increase] ในช่วงระยะเวลา 2003-2008 ได้.

กระจาย

ในปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมการเช่ารถของความก้าวหน้าที่ดีที่จะอำนวยความสะดวกในขั้นตอนการใช้งาน. วันนี้มีประมาณ 19,000 เช่าให้ประมาณ 1.9 ล้านคันเช่าในสหรัฐอเมริกาเนื่องจากจำนวนที่เพิ่มขึ้นของรถเช่าทุกที่ในประเทศจะนำมาพิจารณาแนวทางยุทธศาสตร์และยุทธวิธี เพื่อให้แน่ใจว่าการกระจายที่เหมาะสมในอุตสาหกรรม. กระจายเกิดขึ้นภายในสองส่วนที่เกี่ยวโยงกัน. ในตลาดองค์กร, รถยนต์มีการกระจายที่สนามบินและพื้นที่โดยรอบ. ในพื้นที่เพื่อการพักผ่อนที่รถยนต์มี แต่กระจายไปยังสถานที่หน่วยงานที่เป็นเจ้าของที่ตั้งอยู่บนถนนสายหลักมากที่สุดและ

ในการเช่าผู้จัดการที่ผ่านมาใช้ บริษัท รถยนต์พึ่งพาสัญชาตญาณหรือลำไส้กรัม ISKA ในการตัดสินใจเกี่ยวกับวิธีการหลายคันต้องมีเรือเดินสมุทรที่เฉพาะเจาะจงหรือระดับการใช้ประโยชน์และมาตรฐานคุณภาพรถยนต์บางอย่างในกองทัพเรือ วิธีการที่เป็นเรื่องยากมากที่จะรักษาความสมดุลที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและระดับของการทำกำไร กระบวนการการกระจายค่อนข้างง่ายในอุตสาหกรรม เพื่อเริ่มต้นกับการจัดการจะต้องกำหนดจำนวนของรถยนต์ที่จะอยู่ในสต็อกทุกวัน เนื่องจากปัญหาการมองเห็นได้อย่างเกิดขึ้นเมื่อมากเกินไปหรือไม่เพียงพอรถยนต์ที่มีคนส่วนใหญ่ใช้ บริษัท เช่ารถรวมถึงเฮิร์ตซ์เอวิสและเอ็นเตอร์ไพรส์ "สระว่ายน้ำ" ซึ่งเป็นกลุ่มอิสระเช่ายานพาหนะที่ใช้ร่วมกัน ด้วยสระว่ายน้ำในสถานที่ทำงานให้เช่าได้มาตรฐานที่ดีขึ้นเนื่องจากพวกเขาลดความเสี่ยงของสินค้าคงคลังต่ำถ้าไม่ป้องกันรถเช่าเช่า

ตลาด

บริษัท ส่วนใหญ่ผ่านห่วงโซ่การสร้างผลกำไรของประเภทของรถที่จะเช่า รถเช่าจะถูกจัดกลุ่มในทางเศรษฐกิจที่มีขนาดกะทัดรัด, กลาง, พรีเมี่ยมและความหรูหรา ของห้าประเภทของเศรษฐกิจให้ผลกำไรมากที่สุดตัวอย่างเช่นเศรษฐกิจของตัวเองรับผิดชอบร้อยละ 37.7 ของตลาดรวมในปี 2004 นอกจากนี้ยังมีการจัดการที่เป็นส่วนหนึ่งของร้อยละ 32.3 ของรายได้รวม ส่วนที่เหลือของประเภทที่สองรวมถึงร้อยละ 30 สำหรับส่วนที่สหรัฐอเมริกา

ระดับประวัติศาสตร์ของการทำกำไร

การกลับมารวมรถเช่าได้ลดลงในปีที่ผ่านมา ในอดีตที่ผ่านมาห้าปีที่อุตสาหกรรมมีความพยายามเช่นที่เหลือของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ อันที่จริงระหว่างปี 2001 และปี 2003 ในตลาดสหรัฐได้กลายเป็นลดลงในระดับปานกลางในผลกำไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งรายได้ลดลงจาก 19400000000 ใน 2000-18200000000 ในปี 2001 เป็นผลให้รายได้รวมเติบโตมากกว่า 17900000000 ในปี 2002; จำนวนเงินที่มีอย่างน้อยสูงกว่า 17700000000 รวมของปี 1999 ในปี 2003 อุตสาหกรรมที่มีประสบการณ์เพิ่มขึ้นเห็นได้ชัดแทบที่นำผลกำไรให้กับ 18200000000 อันเป็นผลมาจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมาบางส่วนของผู้เล่นขนาดเล็กที่มีความสูงขึ้นอยู่กับสายการบินทำมากของการทำนโยบายเป็นวิธีการเพื่อเตรียมความพร้อมธุรกิจของพวกเขาที่จะรับมือกับการแข่งขันทางเศรษฐกิจที่มีศักยภาพที่จะล้อมรอบอุตสาหกรรม ในปี 2004 แต่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของ บริษัท ส่วนใหญ่ปรับตัวดีขึ้นผ่านทางอุตสาหกรรมที่คนส่วนใหญ่เช่าอุปกรณ์มีการสร้างผลกำไรที่สูงมากเมื่อเทียบกับด้านหน้าของเตาผิง เอ็นเตอร์ไพรส์ถึงรายได้ดังกล่าวของ $ 7.4 พันล้าน เฮิร์ตซ์กลับมามีรายได้ 5.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐและ Avis 2900000000 ในรายได้ในปีงบประมาณ 2004 ตามที่นักวิเคราะห์การวิเคราะห์สันนิษฐานว่า บริษัท เช่าจะได้สัมผัสกับการเจริญเติบโตร้อยละ 2.6 ของรายได้ในปีที่ผ่านมาซึ่งหมายความว่าการเพิ่มขึ้นของผลกำไร .

การแข่งขันการแข่งขันในหมู่ผู้ขาย

มีหลายปัจจัยที่ผลักดันการแข่งขันในรถเช่า ในปีที่ผ่านมาขนาดกองเรือขนาดใหญ่และการทำกำไรที่เพิ่มขึ้นได้รับความสนใจจาก บริษัท ส่วนใหญ่ในรถเช่าที่ บริษัท เฮิรตซ์และ Avis ในหมู่ผู้นำมีการเติบโตทั้งยอดขายและขนาดของเรือเดินสมุทร นอกจากนี้ยังถือเป็นการแข่งขันที่ บริษัท มีอย่างต่อเนื่องพยายามที่จะปรับปรุงสภาพปัจจุบันและนำเสนอให้กับผู้บริโภคมากขึ้น เอ็นเตอร์ไพรส์ได้เกือบสองเท่าขนาดอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปี 1993 ประมาณ 600,000 คันต่อวัน เพราะอุตสาหกรรมการดำเนินงานต่อกำไรแคบการแข่งขันด้านราคาขีด จำกัด ดังกล่าวไม่เป็นปัจจัย แต่ บริษัท ส่วนใหญ่มีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการสร้างมูลค่าและนำเสนอสิ่งอำนวยความสะดวกจากแกดเจ็ตเทคโนโลยีที่จะได้ฟรีค่าเช่าเพื่อตอบสนองลูกค้า เฮิรตซ์เช่นบูรณาการไม่เคยสูญเสียระบบจีพีเอสในรถของพวกเขา องค์กรใช้ แต่ระบบการจัดการผลผลิตขั้นสูงในการจัดการอย่างรวดเร็ว

สุดท้ายใช้ OnStar การตรวจสอบและระบบ Skynet ที่จะให้บริการผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องที่ดีขึ้นและมีวันหยุดสุดสัปดาห์ให้เช่าฟรีหากลูกค้าเช่ารถเป็นเวลาห้าวันนอกจากนี้ บริษัท ที่ให้เช่าพื้นฐานของผู้บริโภคค่อนข้างน้อยหรือไม่มีการเปลี่ยนแปลงในค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม บริษัท ยืนเช่าเผชิญกับค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานคงที่สูงรวมทั้งลีสซิ่ง, ประกันภัยและการบำรุงรักษา ดังนั้น บริษัท ที่ให้เช่าที่มีความสำคัญที่ราคารถยนต์เป็นเพียงการกู้คืนค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและตอบสนองความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้เนื่องจากอุตสาหกรรมที่มีประสบการณ์การเจริญเติบโตช้าในปีที่ผ่านมาเนื่องจากความซบเซาทางเศรษฐกิจซึ่งนำไปสู่การลดลงคมชัดทั้งในกิจกรรมเพื่อการพักผ่อนและทำธุรกิจใน บริษัท ส่วนใหญ่รวมทั้งผู้นำในอุตสาหกรรมพยายามที่จะย้ายธุรกิจของพวกเขาโดยการลดภาระใน บริษัท จัดการสนามบินและเรียกคืนการตั้งหลัก พื้นที่สันทนาการ

รายการศักยภาพของคู่แข่งใหม่

เพื่อป้อนอุตสาหกรรมรถเช่าทำให้วิธีการใหม่ของข้อเสียอย่างรุนแรง ในปีที่ผ่านมาหลังจากการล่มสลายทางเศรษฐกิจในปี 2001 ส่วนใหญ่ บริษัท ที่ให้เช่ารายใหญ่เริ่มที่จะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในอุตสาหกรรมfrídeildเป็นวิธีการเพื่อให้มั่นใจเสถียรภาพและลดความเครียดระหว่างสายการบินและบริการรถเช่า แม้ว่าการพัฒนานี้ได้สร้างความสำเร็จในระยะยาวสำหรับธุรกิจที่มีอยู่ก็มีเพิ่มขึ้นแนวการแข่งขันสำหรับการเข้าชมใหม่ เพราะความรุนแรงของการแข่งขันใน บริษัท ที่มีอยู่เช่นองค์กรเฮิรตซ์และ Avis ระมัดระวังตรวจสอบแข่งขันของพวกเขาจะไปดูชาร์ปลงโทษโจมตีเข้าใหม่ อุปสรรคไปยังรายการอื่นจะถูกสร้างขึ้นเนื่องจากความเข้มข้นของความอิ่มตัวของอุตสาหกรรม

ตัวอย่างเช่นองค์กรนำนำครั้งแรกของยอดเยี่ยม 6000 กับตำแหน่งของพวกเขาโดยการให้อาหารอุตสาหกรรมบันเทิงและใส่ไม่เพียง แต่มีข้อ จำกัด สูงในช่องทางจัดจำหน่ายร่วมกัน แต่ยังมีมาตรฐานที่สูงของธุรกิจใหม่สำหรับ บริษัท ใหม่ วันนี้พื้นที่ Enterprise Rent ภายใน 15 ไมล์ของร้อยละ 90 ของชาวอเมริกัน เนื่องจากเครือข่ายพนักงานขายขององค์กรได้มีการจัดตั้งประเทศมันได้กลายเป็นมีเสถียรภาพมากขึ้นภาวะเศรษฐกิจถดถอยมากขึ้นหลักฐานและที่สำคัญที่สุด บริษัท จัดการเที่ยวบินของฉันเมื่อเทียบกับคู่แข่ง เฮิร์ตซ์ในมืออื่น ๆ ที่ทำให้การใช้เต็มรูปแบบของร้านค้า 7200 เพื่อรักษาตำแหน่งในตลาด โดยทั่วไปมาการเกิดขึ้นของผู้นำในอุตสาหกรรมมากที่สุดในการแข่งขันtómstundaiðmarkiðไม่เพียง แต่มันยังแตกต่างกันกับความซับซ้อนของมันคือการได้รับในbílaleigaið

ภัยคุกคามของแทน

มีการเปลี่ยนตัวผู้เล่นมากมายสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มี จากมุมมองทางเทคนิคเช่ารถที่จะไปหลีกเลี่ยงการประชุมเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจน้อยลงในทางตรงกันข้ามกับวิดีโอกลุ่มเสมือนและซอฟแวร์ทำงานร่วมกันที่ บริษัท สามารถตั้งขึ้นมาทันทีประชุมกับพนักงานของ บริษัท ที่ใดก็ได้ในโลกในราคาที่ถูกกว่า นอกจากนี้สิทธิประโยชน์อื่น ๆ รวมทั้งได้รับห้องโดยสารที่น่าพอใจแทนขึ้นอยู่กับคุณภาพและการเปลี่ยนค่าใช้จ่าย แต่มันอาจจะไม่เป็นที่หรูหราเป็นราคาและบริการรถเช่าสำหรับวันหรือมากกว่า ในขณะที่ประชาชนมีทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสูงสุดจะมีราคาแพงมากขึ้นในแง่ของกระบวนการและเวลาที่ใช้ในการเข้าถึงคน ในที่สุดเนื่องจากมีความสะดวกสบายบินความเร็วและประสิทธิภาพการทำงานมันเป็นรองผู้อำนวยการมีเสน่ห์มาก แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่น่าสนใจในแง่ของราคาเมื่อเทียบกับการเช่ารถ ในอุตสาหกรรมที่มีรถสื่อการป้องกันเช่าทดแทนที่หลาย บริษัท ได้กำหนดนโยบายเกี่ยวกับการเดินทางไปตรวจสอบพารามิเตอร์ของรถหรือรองผู้อำนวยการที่ดีที่สุดคือ

อ้างอิงจากเทรซีย์เอสช์อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการตลาดวิ่งรถทางธุรกิจของเธอในการเดินทาง 200 ไมล์ก่อนที่คุณจะเลือก โดยทั่วไปการคุกคามของการทดแทนคนที่ค่อนข้างต่ำในธุรกิจการเช่ารถซึ่งผลิตภัณฑ์ผลกระทบแทนไม่ก่อให้เกิดภัยคุกคามที่สำคัญของการเพิ่มประสิทธิภาพของผลกำไรทั่วทั้งอุตสาหกรรม

Bargjaldsstyrk คนโง่ผู้จัดจำหน่าย

] การไหลของผู้ผลิตที่มีขนาดเล็กในธุรกิจรถเช่า เนื่องจากอุปทานทดแทนและซัพพลายเออร์การแข่งขันไม่มีผลกระทบสำคัญในข้อตกลงและเงื่อนไขสำหรับการจัดหารถ เพราะรถแท็กซี่มักจะซื้อในกลุ่มที่เช่าของ บริษัท มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญในแง่ของการขายเช่นที่พวกเขามีความสามารถในการเล่นผู้จัดจำหน่ายอย่างใดอย่างหนึ่งกับอีกเพื่อลดราคาขาย ปัจจัยที่ช่วยลดพลังงานที่เก็บไว้ก็คือการขาดการเปลี่ยนแปลงจะเป็น นั่นคือจะบอกว่าผู้ซื้อไม่ส่งผลกระทบต่อการซื้อจากซัพพลายเออร์หนึ่งมากกว่าอีกและที่สำคัญที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงในผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันของซัพพลายเออร์แทบจะไม่เห็นและไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค leiguval

อำนาจการต่อรองของผู้ซื้อ

แม้ว่าอุตสาหกรรมเพื่อการพักผ่อนที่มีอำนาจน้อยหรือไม่มีอุตสาหกรรมที่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญในการเช่ารถ แนวโน้มที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นทั่วทั้งอุตสาหกรรมจะบังคับให้ บริษัท เช่ารถเพื่อปรับให้เข้ากับความต้องการของนักธุรกิจ แนวโน้มนี้จะช่วยลดสินค้าคงคลังหรือ บริษัท ที่เช่า & # 146; พลังงานและเพิ่มผู้ซื้อทั่วไปที่ภาคธุรกิจเป็นราคาที่สำคัญมากทราบดีเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงราคาของอุตสาหกรรมการซื้อปริมาณมากและพวกเขาใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อบังคับให้ราคาที่ต่ำกว่า ตัวแทนด้านการท่องเที่ยว แต่มีผลกระทบน้อยลงในสัญญาเช่า เพราะพักผ่อนมักจะมีราคาถูกกว่าการซื้อในระดับที่ต่ำกว่าหรือซื้อน้อยกว่าพวกเขามีกำลังซื้อที่อ่อนแอ

ห้ากองกำลัง

วันนี้ค่าเช่าอุตสาหกรรมรถเช่าในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกว่ามันห้าปีที่ผ่านมา พูดแข่งขันปฏิวัติของห้ากองกำลังรอบ บริษัท ให้เช่ารถยนต์ที่มีความกดดันทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งที่ได้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในการแข่งขันของเศรษฐกิจ อันเป็นผลมาจากการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมาหลาย บริษัท ไปภายใต้คืองบประมาณและกลุ่มกองหน้าเนื่องจากการปรับปรุงธุรกิจการขนส่งของพวกเขาสำหรับสภาพแวดล้อมการแข่งขันความไม่แน่นอน ในวันนี้มีเพียงไม่กี่ บริษัท มากรวมทั้งองค์กรเฮิรตซ์และ Avis, เล็กน้อยเหนือรายได้เฉลี่ยเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ แท้จริงอุตสาหกรรมรถเช่าไม่น่าสนใจมากเพราะการแข่งขันอุปสรรคในการเข้าและความดันแข่งขันจากรองผู้อำนวยการ บริษัท

ยุทธศาสตร์กลุ่มแมป

ในฐานะที่เป็นภาคเข้มข้นปานกลางเป็นลำดับชั้นที่ชัดเจนในธุรกิจรถเช่า จากจุดทางเศรษฐกิจของมุมมองที่มีร้านค้าค่าในเรื่องต่าง ๆ รวมทั้งรายได้เรือเดินสมุทรขนาดและขนาดของตลาดของแต่ละ บริษัท ได้ในตลาด ยกตัวอย่างเช่นอุตสาหกรรมโดเมนระดับองค์กรที่มีเรือเดินสมุทรขนาดประมาณ 600,000 คันและขนาดของตลาดและระดับของการทำกำไรของพวกเขา เฮิร์ตซ์มาในสถานที่ที่สองกับจำนวนของการตลาดและเรือเดินสมุทรปริมาณ นอกจากนี้เอวิสเป็นอันดับที่สามบนแผนที่ เอวิสเป็นหนึ่งใน บริษัท ที่จัดการกับปัญหาการเรียกคืนรายได้จากข้อเสนอของตนก่อนที่ความต้องการของภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ยกตัวอย่างเช่นในปี 2000 เอวิสกลับมามีรายได้ 4230000000 ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าหลังจากที่ปี 2000 รายได้ Avis รับอย่างมีนัยสำคัญต่ำกว่าในปี 2000 เป็นวิธีการลดความไม่แน่นอนที่ บริษัท ส่วนใหญ่จะค่อยๆลดปริมาณของการบินและการสร้างตลาดที่เดินทางมาพักผ่อนที่ แนวโน้มเช่นนี้อาจไม่อยู่ในความโปรดปรานของความสนใจของเฮิรตซ์ตั้งแต่นโยบายการค้ามีการเชื่อมโยงไปยังสนามบิน

ปัจจัยความสำเร็จที่สำคัญ

มีองค์ประกอบสำคัญหลายประการที่จะประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมรถเช่าที่มี การใช้งานความปลอดภัยเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กำหนดความสำเร็จในอุตสาหกรรม เพราะ บริษัท ที่ให้เช่าประสบการณ์การสูญเสียของรายได้เมื่อมันเป็นทั้งรถยนต์ยากจนเกินไปหรือมากเกินไปนั่งอยู่ในเยอะแยะของพวกเขาก็เป็นสิ่งสำคัญในการควบคุม supernatants ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจัยแห่งความสำเร็จนี้เป็นความแข็งแรงที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมตั้งแต่มันลดหากไม่สมบูรณ์กำจัดศักยภาพที่จะเป็นระยะสั้นของรถยนต์ การจัดจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้อุตสาหกรรมที่ทำกำไรได้ แม้จะมีความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างเรือเดินสมุทรขนาดและระดับของการทำกำไรของ บริษัท จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ขนาดกองเรือของพวกเขาเพราะคนในการแข่งขันที่ล้อมรอบอุตสาหกรรม นอกจากนี้ยังสนุกกับหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดที่ผู้บริโภคเลือก บริษัท ที่ให้เช่า มันเป็นผู้บริโภครถเช่ามีแนวโน้มที่จะเช่ารถจาก บริษัท ที่มีความสะดวกในการเช่าสถานที่และวาง อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่พบได้บ่อยใน บริษัท คู่แข่งคือการรวมเทคโนโลยีในกระบวนการทางธุรกิจของพวกเขา ด้วยเทคโนโลยีเช่น บริษัท รถเช่าสร้างวิธีการที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคโดยการให้เช่ารถที่มีการออกกำลังกายที่สะดวกสบายมากขึ้นโดยการเพิ่มความสะดวกในการเช่าออนไลน์ในหมู่ทางเลือกอื่น ๆ นอกจากนี้ บริษัท บูรณาการระบบนำทางเช่นเดียวกับการก่อสร้างถนนเพื่อให้ลูกค้าคิดเมื่อพวกเขาให้เช่ารถยนต์

อุตสาหกรรมดึงดูด

มีหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อbílaleigaiðสถานที่น่าสนใจที่มี เพราะอุตสาหกรรมจะเน้นในระดับปานกลางชุดตลาดใหม่ที่เสียเปรียบ ความแรงขั้นต่ำเป็นกำแพงธรรมชาติสำหรับการยอมรับของอุตสาหกรรมในการที่จะช่วยให้ บริษัท สามารถคาดหวังการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญสำหรับผู้ประกอบการใหม่ เพราะความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคของอุตสาหกรรมท่ามกลางปัจจัยอื่น ๆ มันไม่ได้เป็นภาคที่น่าสนใจมากของตลาด จากอุตสาหกรรมบันเทิงการแข่งขันเป็นร้อยละ 90 เนื่องจากการอิ่มตัวความพยายามที่ใช้งานของ บริษัท ที่จะครองภาคของตลาดนี้ ในทางตรงกันข้ามอาคารสถานีที่มีการป้องกันมากโดยเฮิร์ตซ์ มีเหตุผลที่จะบอกว่ารายการที่เป็นอุตสาหกรรมที่มีการทำกำไรต่ำเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง สำหรับผู้บริโภคส่วนใหญ่การตัดสินใจหลักในการเลือก บริษัท หนึ่งในช่วงราคาอื่นและความสะดวกสบาย ด้วยเหตุนี้ บริษัท เช่าห่วงใยมากในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยของพวกเขาจึงบังคับให้แม้กระทั่งผู้ผลิตอุตสาหกรรมหนักเพื่อที่จะนำเสนอให้กับผู้บริโภคมากขึ้นและน้อยยังคงแข่งขัน เฮิร์ตซ์, ตัวอย่างเช่นมีอินเทอร์เน็ตไร้สายให้กับลูกค้าเพียงเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้นในเรือของพวกเขา Avis แต่มีการสมัครสมาชิกวันหยุดสุดสัปดาห์ฟรีหากลูกค้าเช่ารถเป็นเวลาห้าวันติดต่อกัน ขึ้นอยู่กับผลกระทบของการเช่ารถขององค์ประชุมห้าไม่ได้เป็นอุตสาหกรรมที่น่าสนใจมากสำหรับตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ

สรุป

bíllinnnaðurinnเช่าในการกู้คืน แม้ว่ามันอาจจะดูเหมือนเป็นอุตสาหกรรมที่ทำดีทางการเงินถึงแม้มันจะค่อยๆการฟื้นฟูญาติเท้าของเขากับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่แท้จริงของช่วงห้าปีที่ผ่านมาของพวกเขา เป็นวิธีที่จะให้ผลกำไรเช่นเดียวกับการสำรวจส่วนแบ่งการตลาดของความมั่นคง บริษัท ส่วนใหญ่มีเป้าหมายร่วมกันของห่วงโซ่ที่มุ่งเน้นในการลดการใช้ไฟฟ้าสูงสุดในอุตสาหกรรมการบินและย้ายไปยังพื้นที่พักผ่อน สภาพของเหลวนี้ได้สร้างค่อนข้างการแข่งขันที่รุนแรงในหมู่คู่แข่งในอุตสาหกรรมเมื่อพวกเขาพยายามที่จะปกป้องส่วนแบ่งการตลาดของพวกเขา จากมุมมองของอนาคตมีวันที่ดีกว่าbíllinnnaðurinnยังไม่ได้ ในฐานะที่เป็นระดับของการทำกำไรที่เพิ่มขึ้นผมเชื่อว่าผู้นำส่วนใหญ่ของเศรษฐกิจรวมทั้งองค์กรเฮิรตซ์และ Avis จะผูกพันตามอุปสรรคทางเศรษฐกิจและการแข่งขันการเคลื่อนไหวของกลุ่มนโยบายและการสืบทอดเกษตรกรใหม่จะมีโอกาสที่ดีของการแทรกซึมและประสบความสำเร็จในBílaleigaið

ไปที่

& # 147; ผู้โดยสาร & # 148; สารานุกรมของอุตสาหกรรมทั่วโลก ธันวาคม 2004 กลุ่ม Gale 2 กุมภาพันธ์ 2005 http://galenet.galegroup.com.ucfproxy.fcla.edu/servlet/BCRC

& # 147; รถยนต์และรถบรรทุก & # 148; ฮูเวอร์ AB & D บริษัท มกราคม 2005 ฮูเวอร์ 4 กุมภาพันธ์ 2005 http://premium.hoovers.com.ucfproxy.fcla.edu/subscribe/ind/factsheet.xhtm & # 147;

รถกลัวสงครามในแต่ละสนามหญ้า & # 148; รองกด ในฤดูใบไม้ร่วงปี 2004 เอ็นไควเรอ 08. มีนาคม 2005 http://www.enquirer.com/editions/2004/10/11/biz_rentalcars111.html

& # 147; สหรัฐอเมริกา – เช่ารถ & # 148; ข้อมูลการตลาดจอภาพอุตสาหกรรม พฤศจิกายน 2004 พายุ 12 มีนาคม 2005 http://search.rdsinc.com.ucfproxy.fcla.edu/sessions?products=BNI

& # 147; สรุปแผนยุทธวิธีของการวางแผนการหนีBílaleigaið & # 148; ธุรกิจ IIE กันยายน 2003 พายุ 12 มีนาคม 2005 [http://www.fleet-central.com/arn/01stat3.cfm]

& # 147; โครงการความร่วมมือย้ายไปยังเว็บ & # 148; ชิคาโกธุรกิจเครน เมษายน 2001 ProQuest 12 มีนาคม 2005 http://www.proquest.com.ucfproxy.fcla.edu

"เทรซีย์เอสช์." & # 147; ผู้นำกบฏเจ้าของบ้าน & # 148; ข่าวธุรกิจท่องเที่ยว พฤษภาคม 2002 พายุ 12 มีนาคม 2005 http://search.rdsinc.com.ucfproxy.fcla.edu

& # 147; รถ Avis ออกโดย Satcomms 1999 & # 148; จดหมายข่าวในเครือข่ายข่าว ตุลาคม 1999 พายุ 12 มีนาคม 2005 http://search.rdsinc.com.ucfproxy.fcla.edu

& # 147; รถเช่าในประเทศสหรัฐอเมริกา & # 148; ข้อมูลการตลาดจอภาพอุตสาหกรรม พฤศจิกายน 2004 พายุ 13 มีนาคม 2005 http://search.rdsinc.com.ucfproxy.fcla.edu

& # 147; ทั่วโลก – Europcar & # 148; ข้อมูลการตลาดจอภาพอุตสาหกรรม พฤศจิกายน 2004 พายุ 13 มีนาคม 2005 http://search.rdsinc.com.ucfproxy.fcla.edu

& # 147; การพัฒนาองค์กรและสถานที่ท่องเที่ยว & # 148; การท่องเที่ยวการค้าราชกิจจานุเบกษา พฤศจิกายน 2003 ProQuest 14 มีนาคม 2005 http://www.proquest.com.ucfproxy.fcla.edu

& # 147; เจ้าของบ้านเรียกคืนผู้นำตลาด & # 148; ข่าวธุรกิจท่องเที่ยว พฤษภาคม 2002 พายุ 14 มีนาคม 2005 http://search.rdsinc.com.ucfproxy.fcla.edu

& # 147; ตลาดเจ้าของบ้านที่จะระบุ & # 148; ข่าวธุรกิจท่องเที่ยว พฤษภาคม 2002 พายุ 14 มีนาคม 2005 http://search.rdsinc.com.ucfproxy.fcla.edu

& # 147; Ovation ท่องเที่ยว & # 148; Wall Street Transcript พฤษภาคม 2002 LexisNexis 14 มีนาคม 2004 http://www.lexisnexis.com.ucfproxy.fcla.edu/cis

& # 147; Avis มีข้อเสนอใหม่สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์ฟรี & # 148; Newswire กุมภาพันธ์ 2004 LexisNexis 15 มีนาคม 2004 http://www.lexisnexis.com.ucfproxy.fcla.edu/cis

Source by Rodrigue Monestime

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *